Theo nhận định của VNREA, thị trường bất động sản trong năm nay sẽ tiếp đà phát triển sôi động hơn so với năm trước.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) dự báo, trong năm 2016,  giá bất động sản có thể tiếp tục tăng từ 5-10%. Dựa trên những tác động tích cực của nền kinh tế và xu hướng trở lại thị trường của nhà đầu tư, so với năm 2015, thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp đà phát triển sôi động. Chính sự phục hồi này sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian sắp tới.

Hiện tại Việt Nam đang điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm lãi suất tiền gửi USD, cấm găm giữ ngoại tệ, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát… Những  thay đổi này sẽ có tác động nhất định lên thị trường bất động sản. Nhìn chung, doanh nghiệp và cá nhân sẽ lấy tiền đồng đầu tư vào bất động sản vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Cũng theo VNREA, năm nay, phân khúc nhà ở giá trên trung bình và trung bình sẽ chiếm chủ yếu. Trong đó,  nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển tuy nhiên nó sẽ không trở thành giao dịch chủ yếu trên thị trường bởi sự tăng của phân khúc này còn phụ thuộc vào trợ giúp của Chính phủ. Chính vì vậy, khả năng tăng nguồn cung của phân khúc này không nhiều đồng thời chỉ dừng ở một mức độ nhất định như hằng số của các năm.

Giá bất động sản
Năm 2016, giá bất động sản có thể tiếp tục tăng từ 5-10%
Ảnh minh họa: KT

Đáng chú ý, phân khúc nhà phố, biệt thự bắt đầu có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang xây dựng những dự án biệt lập với đầy đủ tiện nghi hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Hầu hết những sản phẩm được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với phần lớn khả năng tài chính của những gia đình trẻ.

Đặc biệt, những sản phẩm biệt thự đơn lập sẽ được bung ra. Những dự án này đều có khu chăm sóc sức khỏe và những tiện ích hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Những người có nhu cầu thực sẽ chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự. Lý do là bởi các nhà đầu tư và những cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này, dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn. Bởi vậy, đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính “khỏe mạnh”. Loại hình bất động sản này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố ngày càng thuận lợi hơn.

VNREA cũng nhận định, trong năm 2016, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường bởi tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Giá thuê văn phòng cũng sẽ tăng từ 4-9%.

Cuối cùng, trong năm 2016, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho đến quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn.

Ngoài ra, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm nay khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.

Cần phải khẳng định rằng, song hành cùng những tác động mạnh mẽ của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất huy động trong năm 2016 đã góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng bất động sản bằng đà hồi phục bền vững. Lợi thế bất động sản giai đoạn 2015-2016 là cơ sở hạ tầng sẽ phát triển với tốc độ phát hành trái phiếu tăng mạnh, điều đó sẽ giúp thị trường phục hồi tốt hơn.

Dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi song về cơ bản vẫn có những khó khăn trong năm nay, rủi ro lớn nhất vẫn là nợ xấu. Dự báo năm nay sẽ hình thành mặt bằng lãi suất mới mặc dù không tới mức “đảo lộn” tuy nhiên đủ cản trở đà hồi phục của thị trường chung. Đặc biệt là khi hầu hết các doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn phải vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm và thị trường bất động sản dường như vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào ngoài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

(Theo VOV)

Tags: